You are here

Nghị định 65 - Khơi thông "huyết mạch" thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Nghị định có những điểm mới và tác động đến 3 nhóm đối tượng: Người mua, người bán và cơ quan quản lý.

Với người mua, đáng chú ý nhất là quy định về nhà đầu tư chuyên nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí là có 2 tỷ đồng là tiền thịt, không được vay margin và có giao dịch ít nhất trong 6 tháng. Thời gian có hiệu lực của việc xác định là nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng, sau đó sẽ được xác minh lại, không có giá trị mãi mãi.

Còn với người bán, tức các doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp, hoặc các bên liên quan khác thực hiện việc tư vấn, bảo lãnh họ cũng đã có những phản hồi tích cực khi Nghị định được ban hành.

Việc sử dụng vốn huy động từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích theo phương án phát hành. Thời hạn công bố thông tin về kết quả chào bán trái phiếu được rút từ 10 ngày xuống còn 5 ngày.

"Điểm quan trọng nhất của Nghị định 65 tác động đến thị trường là việc chuẩn hóa và nâng cao duyệt hồ sơ và phương thức phát hành với các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thông qua việc nâng cao phương thức này thì thị trường tránh được những trái phiếu của những công ty dự án có hồ sơ chưa được minh bạch và có sức khỏe tài chính yếu", ông Nguyễn Tùng Anh - Trưởng phòng Nghiên cứu rủi ro tín dụng, FiinRatings đánh giá.

Trái phiếu phát hành tại thị trường trong nước, doanh nghiệp chỉ được thay đổi điều kiện, điều khoản khi đạt tỷ lệ từ 65% tổng số trái phiếu đang lưu hành trở lên chấp thuận.

Ông Phạm Huy Phong - Giám đốc Ngân hàng đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SMART INVEST cho hay: "Quy định các tổ chức phát hành phải thuê các đơn vị kiểm toán và công bố kế hoạch vốn trong định kỳ 6 tháng 1 lần. Đây là điểm rất tốt làm minh bạch hóa thị trường trái phiếu. Để hạn chế mất mát xảy ra với nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư vào trái phiếu thì việc xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp đã rõ ràng hơn".

Nghị định cũng bổ sung quy định về đại diện người sở hữu trái phiếu để tăng cường việc giám sát mục đích sử dụng vốn và các cam kết khác của doanh nghiệp phát hành. Nghị định 65 không thêm các điều kiện phát hành mà chỉ rõ ràng hơn các qui định để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư bên cạnh cổ phiếu, vàng hay gửi tiết kiệm, mà đã đầu tư ai cũng muốn có lãi. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư cá nhân lưu ý trái phiếu doanh nghiệp không phải là tiền gửi ngân hàng. Trái phiếu doanh nghiệp được doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về khả năng trả nợ. Do đó, nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro khi doanh nghiệp không đảm bảo được nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi trái phiếu.

Khi được giới thiệu mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhà đầu tư cũng cần lưu ý các quy định của pháp luật chỉ cho phép nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Nếu nhà đầu tư không phải chuyên nghiệp thì không được mua loại trái phiếu này.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang vắng bóng các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. Chính vì vậy, Bộ Tài chính xác định nhiệm vụ quan trọng là phát triển tổ chức đầu tư chuyên nghiệp trong thời gian tới. Họ là những công ty quản lý quỹ hoặc các ngân hàng đầu tư.

Nếu như nói, trước Nghị định 65, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư còn đang dò dẫm trong bóng tối thì Nghị định 65 được ban hành giống như ngọn đèn soi tỏ những băn khoăn trăn trở của các doanh nghiệp. Để có thể thuận lợi đi đến đích đó là đến năm 2025, quy mô thị trường trái phiếu chiếm 47% GDP trong đó riêng trái phiếu doanh nghiệp chiếm 20% GDP.

Chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) - sẽ cung cấp rõ hơn các thông tin về Nghị định 65.Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE