You are here

Giá xăng dầu hôm nay (28-3): Tăng nhẹ

Sau khi tăng vọt hơn 3 USD, giá xăng dầu leo dốc từ từ. Giá dầu Brent duy trì mức hơn 78 USD/thùng, giá dầu WTI nhích nhẹ.

Giá dầu thế giới

Giá dầu đã leo dốc hơn 3 USD trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần do một số hoạt động xuất khẩu từ khu vực bán tự trị của người Kurk ở Iraq bị đình trệ làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu, trong khi việc mua lại ngân hàng của Mỹ giúp “hạ nhiệt” lo ngại rằng bất ổn tài chính có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và cắt giảm nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 3,13 USD, tương đương 4,2%, lên mức 78,12 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 3,55 USD, tương đương 5,1%, lên mức 72,81 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu Brent đã tăng 2,8%, dầu WTI tăng 3,8% khi những lo lắng trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt.

Sự leo dốc của giá dầu chịu tác động bởi việc Iraq ngừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày, khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu, từ khu vực bán tự trị của người Kurd và các mỏ phía Bắc Kirkuk sau khi nước này thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết “có một vấn đề mới ở đây, đó là sản lượng mà chúng tôi thực sự không thể để mất”. Theo Kilduff, việc mất nguồn cung sẽ làm trầm trọng thêm bất kỳ sự cố bất khả kháng hoặc ngừng sản xuất nào trong tương lai.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng First Citizens (FCB) đã đạt được thỏa thuận mua lại tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Silicon Valley. Thỏa thuận này đã khép lại một chương trong cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng vốn khuấy động thị trường tài chính vài tuần qua.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index cho biết giá dầu đã tăng khi các nhà đầu tư cân nhắc những nỗ lực của chính quyền nhằm xoa dịu những lo ngại về hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Chứng khoán Phố Wall cũng tăng điểm khi khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần hỗn loạn.

Giá dầu cũng được hỗ trợ từ những lo ngại về bất ổn địa chính trị sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow gần đạt được mục tiêu cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày xuống còn khoảng 9,5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến sẽ vẫn ổn định khi nước này cắt giảm sản lượng lọc dầu trong tháng 4, theo dữ liệu từ các nguồn công nghiệp và tính toán của Reuters.

Về phía cầu, theo dự báo hàng năm của một đơn vị nghiên cứu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 6,2% vào năm 2023 so với năm ngoái lên 540 triệu tấn.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về dự trữ dầu của Mỹ. Cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 200.000 thùng vào tuần trước.

Một diễn biến mới trên thị trường là việc nhà sản xuất dầu thô hàng đầu Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út đã đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp một liên doanh và mua lại cổ phần của một tập đoàn hóa dầu do tư nhân kiểm soát ở Trung Quốc. Theo đó, Aramco sẽ cung cấp cho hai công ty này tổng cộng 690.000 thùng dầu/ngày, củng cố thứ hạng là nhà cung cấp hàng hóa hàng đầu của Trung Quốc.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

MAI HƯƠNGÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE