You are here

Tinh hoa văn hóa của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tại Festival Huế 2022

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, từ ngày 25 - 30.6, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam giới thiệu hai tinh hoa văn hóa của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp: Nghệ thuật truyện tranh và âm nhạc.

Hai gương mặt sẽ đại diện cho Wallonie-Bruxelles tại cố đô Huế dịp này là Dany và Konoba. 

Cụ thể, triển lãm của Dany sẽ diễn ra từ ngày 26.6 - 3.7, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thành phố Huế, 23 - 25 Lê Lợi. Triển lãm sẽ trưng bày 25 tranh truyện của Dany trích từ nhiều tác phẩm như: Các nữ chiến binh thành Troy, Giấc mơ Istanbul, Những người phụ nữ, 20 năm sau, Xích đạo...

Dany, tên thật là Daniel Henrotin, sinh năm 1943 tại Wallonie. Series truyện tranh đầu tiên của ông, vẽ năm 1968, có tựa đề Olivier Rameau, đã gặt hái nhiều thành công. Kể từ đó, họa sĩ cho ra đời mấy chục bộ truyện tranh với tinh thần đầy hài hước.

Ông từng giành nhiều giải thưởng danh giá: Giải khuyến khích Saint-Michel (họa sĩ trẻ vẽ theo phong cách hài hước), Giải thưởng Saint-Michel cho bức tranh xuất sắc nhất cho bộ truyện tranh Theo dấu chân Ma cà rồng, tập 3: Transylvania; Giải thưởng lớn Diagonale, giải thưởng danh giá của Bỉ dành riêng cho nghệ thuật truyện tranh, cho toàn bộ các tác phẩm của họa sĩ.

Trong khi đó, hòa nhạc của nghệ sĩ Konoba sẽ diễn ra lúc 19h30 - 20h30 ngày 27 - 28.6, lần lượt tại Sân khấu Bia Quốc học, phố Lê Lợi và Sân khấu Công viên 3/2, phố Lê Lợi, TP. Huế.

Konoba, tên thật là Raphaël Esterhazy, là tác giả, nhạc sĩ, nhạc công chơi nhiều nhạc cụ, ca sĩ và nhà sản xuất. Sau khi album đầu tay Smoke & Mirrors được phát hành và sau thành công vang dội của bài hát On Our Knees đã vượt qua con số 50 triệu lượt xem, Konoba và nhạc sĩ - nhà sản xuất R.O (Olivier Rugi) đã quyết định lưu diễn thế giới.

10 tháng sau, họ quay trở lại quê hương, với một album mới, có tựa đề hết sức giản dị 10. Sau hai năm lưu diễn liên tục với hình thức song ca, Konoba đang chuẩn bị ra mắt album thứ 2 đánh dấu sự trở lại của anh với tư cách đơn ca. 

Konoba sẽ có mặt tại Festival Huế 2022, biểu diễn 12 tác phẩm, trong đó có: Trong gương, Ra đi, Ngọt ngào kỳ diệu, Về nhà, Quá nhiều, quá sớm, Tôi cần em bên tôi, Tôi có thể…

Nhật LinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE