You are here

Người đẹp Việt Nam trên bản đồ sắc đẹp thế giới

Nhiều người đẹp Việt Nam đã lọt “top” tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế trong mấy năm qua, góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên đấu trường sắc đẹp quốc tế.

Lê Nguyễn Bảo Ngọc (bên phải), Hoa hậu Liên lục địa 2022 và Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy trên hàng ghế Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022. Ảnh: Phú Thọ

Hai năm thăng hoa của nhan sắc Việt

Đó là Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hòa bình quốc tế), Hoàng Hương Ly giải Miss Tourism Metropolitan International cuộc thi Miss Tourism International 2021 (Hoa hậu Du lịch quốc tế) và Bella Vũ Huyền Diệu đăng quang Miss Eco Teen International 2021 (Hoa hậu Du lịch sinh thái quốc tế).

Tham gia cuộc thi Miss Grand International 2021 diễn ra tại Thái Lan, Nguyễn Thúc Thùy Tiên được Ban Giám khảo Miss Grand International 2021 đánh giá cao qua các vòng thi. Cô chiến thắng thuyết phục trước các thí sinh của Puerto Rico, Ecuador, Brazil và Nam Phi vào đêm chung kết.

So với khi đăng quang, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đã có sự trưởng thành về khả năng trình diễn. Thần thái của cô đã đạt trình độ quốc tế. Điều đó giải thích vì sao cô đã lọt top 13 Miss World 2021. Trước đó tại cuộc thi này, Đỗ Thị Hà đã đoạt được những thành tích ấn tượng tại các vòng thi phụ: Top 13 Top Model, top 27 Top Talent, top 28 Beauty with a purpose, top 16 Head to head Challenge.

Người mẫu Quỳnh Anh chiến thắng giải Siêu mẫu châu Á mùa thứ 6 vào tháng 12/2021. Đây cũng là thành tích cao nhất của Việt Nam từ trước đến giờ tại các sân chơi thời trang lớn của châu Á.

Bước sang năm 2022, Việt Nam tiếp tục ghi nhận những thành tích khả quan khác gồm ngôi vị Á hậu 2 Hoa hậu Siêu quốc gia (Kim Duyên), Á hậu 4 Hoa hậu Hoàn Cầu (Lâm Thị Hồng). Hai chữ “Việt Nam” được nhắc đến ngày càng nhiều trên các chuyên trang, diễn đàn về hoa hậu. Đặc biệt, Lê Nguyễn Bảo Ngọc đã xuất sắc giành được vương miện tại Hoa hậu Liên lục địa 2022.

Kỹ năng catwalk của những người đẹp Việt Nam ở mức ổn định và ngày càng có thể tự tin sải bước trên những sân khấu quốc tế. Để đi thi hoa hậu, các cô gái cần có sức khỏe tốt. Khi đi thi quốc tế, kỹ năng tiếng Anh là không thể thiếu. Chỉ có như thế các cô mới có thể tự tin trong giao tiếp, trả lời phỏng vấn, năng nổ tham gia các hoạt động và không bị mất điểm… oan.

Hai kỹ năng cơ bản này: khả năng trình diễn và trình độ tiếng Anh của các người đẹp Việt Nam khi đến với các vũ đài sắc đẹp quốc tế đã ngày càng hoàn thiện và được nâng cao.

Cột mốc 2018 đáng nhớ của các người đẹp Việt Nam

2018 là năm nhan sắc Việt lên ngôi với những thành tích đáng tự hào nhất kể từ trước đó trong các cuộc thi quốc tế.

Với việc H’Hen Niê xuất sắc vào top 5 Hoa hậu Hoàn vũ, Nguyễn Phương Khánh đăng quang Hoa hậu Trái đất và những kết quả của Tiểu Vy ở Hoa hậu Thế giới, Minh Tú ở Hoa hậu Siêu quốc gia…, năm 2018 Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí 65 lên bậc 56 trên bản đồ nhan sắc thế giới. Đó là thông tin được trang Missosology công bố dựa trên kết quả của năm cuộc thi hoa hậu toàn cầu có uy tín nhất hiện nay, theo thứ tự là: Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), Miss World (Hoa hậu thế giới), Miss International (Hoa hậu Quốc tế), Miss Earth (Hoa hậu Trái đất) và Miss Supranational (Hoa hậu Siêu quốc gia). Vào thời điểm đó, những sự kiện này đã gây nên một cơn bão mạng tại Việt Nam, đặc biệt là trong giới giải trí, thời trang và thi sắc đẹp.

Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy có mặt trong top 5 dự án nhân ái ấn tượng nhất Miss World và được vào thẳng top 30. Tuy không vào được top 12 như kỳ vọng, Tiểu Vy đã cho thấy sự trưởng thành, tiến bộ của bản thân chỉ trong thời gian ngắn sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2018. Từ một cô gái chưa tự tin trong giao tiếp, nói tiếng Anh ấp úng, Tiểu Vy đã tự tin sử dụng ngoại ngữ trong vòng thi Head-to-Head (đối đầu), trực tiếp trả lời câu hỏi của ban tổ chức. Cô cũng có mặt trong top 30 phần thi Top Model dù trước đó chưa có kinh nghiệm làm người mẫu, trình diễn thời trang.

Việt Nam đã tham gia không ít cuộc thi sắc đẹp thế giới nhưng trước thời điểm 2018, mỗi khi có “chân dài” Việt Nam rảo bước trên sàn diễn của cuộc thi, chúng ta cũng trải qua tâm trạng từ hồi hộp, hy vọng đến… hẫng hụt. Mặc dù đã khẽ khàng đánh dấu hai chữ Việt Nam lên bản đồ nhan sắc thế giới với những thành tích lọt vào top 15, 17 Miss World của Nguyễn Thị Huyền (2004), Phạm Thị Mai Phương (2002)… nhưng để đạt được thứ hạng cao vẫn là cả một câu chuyện dài.

Làm thế nào để chiến thắng trên đấu trường nhan sắc quốc tế?

Có thể kết luận rằng để lọt mắt các ban giám khảo hoa hậu quốc tế, cần những gương mặt phù hợp với tiêu chí quốc tế, đẹp cá tính và truyền được cảm hứng. Nhan sắc hơn người và hình thể nóng bỏng dĩ nhiên là cần thiết nhưng khi ở một đấu trường nhan sắc tầm cỡ thì những yếu tố đó chỉ như một tấm vé để lọt qua “vòng gửi xe”.

H’Hen Niê vốn chưa thông thạo tiếng Anh, phải cậy nhờ vào người phiên dịch trong tất cả các phần thi cần đến ngôn ngữ, mà vẫn lọt vào top 5 trong cuộc thi nhan sắc danh giá nhất hành tinh thì chắc chắn là nhờ cô đã đem đến cuộc thi một câu chuyện có khả năng gây xúc động mạnh mẽ. Cô gái người dân tộc thiểu số đầu tiên đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam không chỉ viết nên câu chuyện cổ tích của riêng cô mà còn truyền cảm hứng cho những người con gái dân tộc Ê Đê tự tin tìm con đường của riêng mình.

Chắc chắn rằng, thông điệp từ câu chuyện của H’Hen Niê sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu cô gái trên Trái đất có mong muốn vươn lên khỏi nghèo khó, thoát khỏi những ràng buộc truyền thống vô hình để thể hiện bản thân, chứng minh năng lực trước toàn thế giới. Suy cho cùng, đó chẳng phải là khát vọng của con người dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào hay sao!

“Tôi muốn họ có nhiều trải nghiệm khi rời khỏi lũy tre làng, được khám phá thế giới bao la ngoài kia”, H’Hen Niê đã làm được, như chính những gì cô nói.

Thế giới rộng lớn ngoài kia luôn thay đổi, bao gồm cả quan niệm về cái đẹp, nhưng những giá trị căn cốt thì có lẽ sẽ tồn tại mãi mãi. Vẻ đẹp rung động trái tim của mọi thời, sẽ mãi là như thế. Khi các người đẹp của chúng ta đi “chinh chiến” ở các đấu trường quốc tế, điều giúp họ làm nên chiến thắng chính là sự tự tin, bản lĩnh, sự hồn nhiên chứ không chỉ là nhan sắc.

Võ Hồng ThuÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE