You are here

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường

Cùng với các nghi lễ truyền thống như Lễ dâng hương, cầu cúng, tụng kinh, múa rồng, và thi bơi trải, nét đặc sắc trong Lễ hội Chùa Keo Hành Thiện là phần thi bơi trải. 

Chùa Keo tọa lạc trên một khu đất rộng, bằng phẳng gần sông Hồng và sông Ninh Cơ. Cụm kiến trúc trung tâm gồm tiền đường 5 gian, tòa đệ nhị 3 gian, tòa đệ nhất 3 gian thờ Phật và Thiền sư Không Lộ. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, trong chùa còn lưu giữ, bảo tồn những di vật có giá trị của thời Hậu Lê như án thư, sập thờ, tượng pháp, khánh, văn bia cổ, hoành phi, câu đối… Với những giá trị di sản vô cùng to lớn, Chùa Keo Hành Thiện được liệt vào danh sách cổ tự theo nghị định của toàn quyền Đông Dương năm 1925 và được xếp hạng di tích lịch sử năm 1962. Hiện nay, chùa đang được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Hội Chùa Keo Hành Thiện mùa thu được diễn ra từ 9- 15/9 âm lịch hàng năm. Cùng với các nghi lễ truyền thống như Lễ dâng hương, cầu cúng, tụng kinh, múa rồng, và thi bơi trải, nét đặc sắc trong Lễ hội Chùa Keo Hành Thiện là phần thi bơi trải. Theo đó 15 xóm trong làng đều có đội tham gia bơi trải. Khác với nhiều hội thi bơi chải khác, trải tại Hội chùa keo Hành Thiện là trải đứng. Phần thi này diễn ra vào ngày 12 và ngày 15/9 âm lịch. Đây là trò chơi dân gian tái hiện nghề chài lưới thủa thiếu thời của quốc sư thiền sư Không Lộ, bởi vậy được dân làng Hành Thiện duy trì và đón đợi nồng nhiệt trong các dịp lễ hội. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sự biến động của xã hội, Lễ hội chùa Keo Hành Thiện vẫn giữ lại những nét đẹp văn hóa truyền thống, để đến hẹn lại lên, cứ trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm, người dân Xuân Hồng nói riêng, du khách thập phương nói chung lại bồi hồi, xôn xao, tạm gác lại mọi công việc, lo toan của đời sống thường nhật trở về sum họp trong ngày hội làng. Và từ đó  tình yêu, niềm tự hào về truyền thống của làng khoa bảng đệ nhất đất Việt lại được bồi đắp, hun đúc và trở thành điểm tựa tinh thần thiêng liêng, vững chắc để đời đời con cháu vùng đất Lý Ngư tự tin vươn tới, sẵn sàng đón ngày vượt vũ môn./.

 

T/h: Đồng NhungÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE