You are here

Hội thi gói bánh chưng ở lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc

Sáng 4/2, tại khu vực chùa Côn Sơn, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Ban tổ chức lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc tổ chức hội thi bánh chưng, bánh dày với sự tham gia của 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hội thi gói bánh chưng ở lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc

Các đoàn "nghệ nhân" tham gia hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày

Trong bầu không khí sôi động của lễ hội mùa xuân ở khu di tích quốc gia đặc biệt, hội thi đã thu hút hàng nghìn lượt du khách, tham quan, cổ vũ. Đây là hoạt động đầu tiên, mở đầu cho một chuỗi sự kiện sẽ diễn ra tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay.

Hội thi gói bánh chưng ở lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc

Các đoàn thực hiện phần thi gói bánh chưng

Phần thi gói bánh chưng, theo thể lệ, mỗi đội thi gồm 5 nghệ nhân, mặc trang phục lễ hội truyền thống, và phải là người thường trú tại địa phương dự thi. Gạo gói bánh là gạo nếp được chọn kỹ, không lẫn gạo tẻ, hạt to, tròn, đều, không có hạt gẫy, đầu đen... Tổng trọng lượng nguyên liệu gói bánh khoảng 6,8kg. Mỗi đội thi gói 10 chiếc bánh chưng, gồm 5 bánh chay, 5 bánh mặn để thực hiện nghi lễ cúng Phật tại chùa Côn Sơn.

Bánh hoàn toàn gói bằng tay, không được dùng khuôn. Mỗi đội phải gói hết số nguyên liệu đã chuẩn bị, chia đều cho 10 chiếc bánh. Nếu số lượng nguyên liệu còn lại vượt quá 100 gam là phạm quy.

Số điểm của các đội dự thi sẽ căn cứ các tiêu chí: thời gian gói; hình thức bánh chưng phải vuông, cao thành, sắc và thẳng cạnh, bánh đều và đẹp; lá bánh không rách và có màu xanh đặc trưng của lá dong, lạt buộc 6 dây đối với bánh mặn và 4 dây đối với bánh chay; bánh bóc ra có màu xanh, nhân bánh đều chính giữa bánh; chín đều, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn...

Hội thi gói bánh chưng ở lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc

Đoàn thành phố Hải Dương thực hiện phần thi gói bánh chưng nhanh nhất

Chiều cùng ngày cũng tại sân chùa Côn Sơn diễn ra phần thi giã bánh dày với sự tham gia của 7 đội thi gồm thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và các huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc, Nam Sách, Tứ Kỳ.

Sản phẩm bánh chưng, bánh dày của các đội đạt giải cao sẽ được Ban tổ chức Lễ hội dâng lễ Phật, Thánh và phục vụ lễ rước bánh chưng, bánh dày, Lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi và đền Trần Nguyên Đán nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân khang, vật thịnh.Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE