You are here

Học nói lời hay, làm việc tốt

Tiết học đầu tiên sau lễ khai giảng của cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn, Đống Đa, Hà Nội đã bắt đầu với chuyên đề nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp.

“Các con à! Hà Nội không chỉ đẹp về phong cảnh mà Hà Nội còn đẹp bởi cốt cách con người. Một trong những yếu tố góp phần làm nên nét đẹp của người Hà Nội chính là cách ứng xử của người Hà Nội thông qua nói lời hay, những việc làm tốt, cử chỉ đẹp hằng ngày. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài học ngày hôm nay nhé!...”. Tiết học đầu tiên sau lễ khai giảng của cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn, Đống Đa, Hà Nội đã bắt đầu như vậy với chuyên đề “Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp”.

Các em được học Chuyên đề "Nói lời hay, làm việc tốt". 

Chuyên đề tưởng chừng “khô khan” nhưng dưới góc nhìn tiểu phẩm, với các tình huống cụ thể do chính các em đóng vai đã khiến thông điệp nói lời hay, làm việc tốt trở nên gần gũi hơn. Đối với học sinh hiện đang ngồi trên ghế nhà trường, việc nói năng sao cho phải, cho đúng là rất quan trọng. Làm việc tốt thể hiện ở những việc rất nhỏ, đôi khi chỉ đơn giản chỉ là lời cảm ơn, lời xin lỗi. Bên cạnh việc bản thân mỗi học sinh cần biết nói lời hay thì làm việc tốt cũng rất quan trọng. Qua đó, thể hiện là người có trách nhiệm với bản thân, nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Buổi học đầu tiên còn là thời gian để các em lắng mình lại, nhìn về bản thân và những mối quan hệ xung quanh. Cảm nhận những giá trị về lòng biết ơn để từ đó cố gắng học tập tốt hơn, biết sống yêu thương hơn. Tiết học của cô giáo Ngô Thị Trà Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9NK, Trường THCS Bế Văn Đàn hôm nay thật đặc biệt. Cầm trên tay tập bì thư dày, cô Hương xúc động chia sẻ niềm tin trong năm học, cũng như những áp lực mà cô trò cùng đồng hành để năm học cuối cấp này trở nên hiệu quả, ý nghĩa và đáng nhớ hơn.

Cô Ngô Thị Trà Hương chia sẻ cùng học sinh trong tiết học đầu tiên của năm học mới. 

Từng học sinh trong lớp đón nhận những lá thư do chính bố mẹ các viết với bao gửi gắm, chia sẻ. Nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc còn đọng trên khóe mắt nhiều học sinh, cô Ngô Thị Trà Hương xúc động chia sẻ: “Để khởi động năm học mới thật ý nghĩa cho các con, năm nay tôi quyết định nhờ các bố mẹ viết thư truyền cảm hứng cho các con. Khóa học sinh này, tôi và các con chỉ có duy nhất 2 mùa khai giảng trực tiếp, một ở đầu cấp và một ở cuối cấp. Trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cha mẹ còn rất nhiều khó khăn, vất vả không có nhiều cơ hội để có thể trải lòng hết cùng các con. Việc này giúp các con được truyền động lực trong học tập qua giáo dục bằng tình yêu thương. Hy vọng, với những dòng thư xuất phát từ tình yêu của các cha mẹ, các con sẽ luôn cảm thấy an yên, ấm áp và quyết tâm cho chủ đề năm học bứt phá của lớp học 9NK”.

“Cô ơi, con cảm ơn cô vì đã làm cầu nối để con và bố mẹ hiểu nhau hơn. Lá thư giúp con thấu hiểu bố mẹ hơn và thấy rằng bố mẹ là người tuyệt vời thế nào. Con đã biết con không đi một mình trên con đường phía trước vì đằng sau luôn có bố mẹ ở bên. Con đã có thêm rất nhiều động lực để thực hiện ước mơ của mình”. Đó là lời tâm sự của em Bảo Trâm, học sinh lớp 9NK với cô Hương khi đọc xong lá thư của bố mẹ nhân dịp đầu năm học mới. Bảo Trâm chia sẻ đây là ngày khai giảng nhiều cảm xúc nhất từ trước đến nay của em.

“Con đã rất vui và không kìm nổi những nước mắt hạnh phúc. Con nghĩ các bạn trong lớp cũng sẽ cảm nhận như vậy”, Trâm chia sẻ.

Cũng như Trâm, em Bảo Anh đã rất bất ngờ trước lá thư bố mẹ gửi cho mình nhân ngày đầu năm học. Bảo Anh cho hay: “Con là một cô gái hay khép mình lại, ít chia sẻ với bố mẹ nhưng hôm nay con có thể hiểu được những gì mẹ muốn tâm sự với con. Con biết mình sẽ phải cố gắng, vượt qua nhiều thử thách phía trước, nhưng đôi khi con sợ lắm, con sợ mình không đủ can đảm để bước tiếp. Khi cả nhà ủng hộ, luôn bên con, con thấy được mình không cô đơn. Lá thư của mẹ khiến con trở nên mạnh mẽ hơn”.

Năm học mới bắt đầu, nhiều trường đã hướng tới những hoạt động cụ thể để kết nối giữa con và cha mẹ, tạo cảm xúc, xóa đi những mặc cảm xung đột diễn ra hằng ngày, hàn gắn yêu thương. Những hoạt động ấy còn giúp các em học sinh vươn tới những điều tốt đẹp, biết cách yêu thương nhiều hơn với lòng biết ơn. Đó luôn là thái độ sống cần nâng niu và trân trọng như truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay của cha ông ta. Tạo cho học sinh cơ hội bày tỏ lòng biết ơn giúp mang lại cho các em tiềm năng, làm chậm lại cuộc sống bận rộn và tạo ra cảm giác cân bằng lành mạnh.

Cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn cho hay: “Tiếng trống trường âm vang hòa nhịp đập trái tim, đưa chúng ta tới những chân trời tri thức. Trong cuộc hành trình này, thầy cô luôn đồng hành cùng các con, mỗi bước các con đi vẫn có ánh mắt dõi theo của cha, có bàn tay chăm chút của mẹ, có niềm tin yêu và hy vọng của bao người yêu quý. Cô mong các con sẽ nỗ lực hết mình ngay từ những giờ học đầu tiên: Tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể. Các con hãy cùng nhau thực hiện phương châm “Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp” để vun bồi hạnh phúc, lan tỏa yêu thương. Mỗi bước các con đi, mỗi việc các con làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh của mái trường thân yêu, nơi nuôi dưỡng ước mơ của các con qua nhiều thế hệ”.

Tuần học đầu tiên đã trôi đi trong niềm vui của cả cô trò và gia đình. Ở đó, các em được khuyến khích, được cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn, nói lời hay, làm những việc tốt... từ đó hình thành các kỹ năng hướng tới một cuộc sống hạnh phúc.

Bài, ảnh: KHÁNH HÀÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE