You are here

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng chọn ngành

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017, nhiều thí sinh (TS) có ý định điều chỉnh nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, để có khả năng trúng tuyển cao, việc điều chỉnh NV phải căn cứ vào nhiều yếu tố.

Theo ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, thứ nhất, TS nên điều chỉnh NV ĐKXT theo nguyên tắc những ngành nào mình yêu thích xếp lên trên. Khi biết điểm rồi, TS không nên chọn NV vào ngành quá khả năng của mình. Thứ hai, TS chọn ngành phải nắm rất rõ tiêu chí phụ. Năm nay, tiêu chí phụ rất quan trọng vì cách thi trắc nghiệm, điểm dầy và chênh nhau không đáng kể. Ví dụ 6 – 7 điểm là mức trung bình khá, nên chỉ có 3 điểm để phân loại TS trong một bài thi. Do vậy, TS nào trúng tuyển ở phía dưới danh sách, các trường sẽ áp dụng tiêu chí phụ. Ví dụ, nhà trường lấy điểm chuẩn một ngành nào đó là 24, nhưng có đến 100 TS cùng điểm 24 mà chỉ tiêu quá ít, trường sẽ phải dùng tiêu chí phụ để giảm bớt số trùng.
Các chuyên gia cũng cho rằng, đầu tiên TS căn cứ vào kết quả thi của mình so với điểm chuẩn ngành mình đăng ký năm ngoái. Tất nhiên, chỉ là để tham khảo vì cách thi và phương thức thi ở từng năm có khác nhau. Với tình hình phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hơn năm trước đồng nghĩa với điểm trúng tuyển vào các ngành sẽ có xu hướng tăng lên. Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương Lê Việt Anh nhấn mạnh đến việc TS tham khảo số liệu hồ sơ xét tuyển NV 1 vào từng ngành để điều chỉnh ngành, trường và thứ tự. Nhất là vào các trường top trên, số hồ sơ đăng ký NV1 rất quan trọng, nếu quá lớn so với chỉ tiêu thì khả năng trượt vẫn nhiều. Cùng với yếu tố này, khi thay đổi NV, TS lưu ý đến việc sắp xếp theo thứ tự ngành nào thích nhất thì đưa lên trên.

Trước băn khoăn của TS trong việc điều chỉnh NV ĐKXT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên các em bình tĩnh phân tích điểm thi của mình và phổ điểm thi THPT quốc gia rồi có quyết định. Nếu kết quả thi không chênh lệch nhiều so với dự kiến trước đây của các em, thì không cần điều chỉnh. Ví dụ, trước đây TS dự kiến thi được 20 điểm 3 môn, thực tế là 20,5; trước đó đăng ký NV 1 trên 20 điểm, vài NV xấp xỉ 20 điểm và một ít NV dưới mức điểm này thì nên giữ nguyên. Và, khi phân tích phổ điểm năm nay với năm trước, nếu kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 dịch nhiều hơn về bên phải, đồng nghĩa với điểm chuẩn của trường sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu phổ điểm dịch nhiều về bên trái, điểm chuẩn giảm đi. “Các em cần có sự phân tích, tư vấn của phụ huynh để đăng ký vào ngành có điểm chuẩn phù hợp và mình yêu thích nhất”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

 

Theo Kinh tế & Đô thịÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE