You are here

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Việc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế nhằm quán triệt Nghị Quyết 02 ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, đó là thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí, học phí tại các cơ sở khám chữa bệnh, các trường đào tạo y dược và giải pháp, cơ hội cho người dân, bệnh nhân trong xã hội không tiền mặt. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị ngành y tế trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Các đơn vị trong toàn ngành y tế phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí.

 

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi; nhận thức của người dân chưa đầy đủ về lợi ích, ý nghĩa thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện nên tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt hiện còn thấp; kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn; phí thanh toán các giao dịch không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Đây là những khó khăn, bất cập lớn ảnh hưởng đến vấn đề triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp có tính khả thi cao tư vấn, hỗ trợ đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Thực hiện các giải pháp thanh toán mà người dân có tài khoản ngân hàng như: thanh toán bằng chuyển khoản; thanh toán máy đọc chấp nhận thẻ (POS); thẻ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (Thẻ khám bệnh thông minh); thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR Code; thanh toán tích hợp qua mã hóa đơn thanh toán; thanh toán qua Cổng thanh toán (Website của Bệnh viện). Đồng thời triển khai giải pháp thanh toán không có tài khoản ngân hàng như: thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện; giải pháp thanh toán qua Ví điện tử; giải pháp tiền di động Mobile Money. Để đảm bảo hiệu quả của công tác triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế, Bộ Y tế cũng đề ra nguyên tắc và trình tự triển khai việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tại hội nghị Bộ Y tế cũng chính thức khai trương cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế. ./

 

                                      T/h: Lê MinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE