You are here

Pháp quyết định điều thêm chiến hạm tàng hình tới biển Đông

Hải quân Pháp ngày 19-2 thông báo tàu đổ bộ tấn công hạng nặng Tonnere và chiến hạm tàng hình Surcouf lớp La Fayette đã rời cảng Toulon và đang trên đường tới biển Đông và khu vực Thái Bình Dương.

Các tàu chiến của Pháp sẽ đi vào biển Đông hai lần và tham gia cuộc tập trận hỗn hợp với quân đội Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5. Pháp đang ngày càng cho thấy nước này sẽ đóng vai trò củng cố quan hệ đối tác với các nước trong nhóm Bộ Tứ, gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Mỹ nhằm duy trì ổn định và trật tự trong tự do hàng hải tại biển Đông.

Tuần trước, tàu ngầm hạt nhân tấn công Emeraude và tàu hỗ trợ Seine của Pháp cũng đi qua biển Đông, động thái vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc. Tuy nhiên Paris bỏ qua điều này và cho rằng họ đang làm đúng theo luật lệ quốc tế, với biển Đông thuộc vùng biển quốc tế, mọi tàu bè có thể qua lại, bất cứ hành vi nào nhằm độc chiếm vùng biển này đều sẽ bị lên án.

Đây không phải là lần đầu tiên Pháp thể hiện đường lối cứng rắn nhằm duy trì tự do hàng hải trên biển Đông. Trước đó Hải quân Pháp từng đưa tàu chiến tới biển Đông trong các năm 2015 và 2017.

Các chuyên gia nhận định Pháp sẽ củng cố hơn nữa lập trường phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, thông qua tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực. Pháp là cường quốc châu Âu đầu tiên xây dựng chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương năm 2018.

Ngoài Pháp, một quốc gia châu Âu khác là Anh cũng đang chuẩn bị triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới biển Đông, bên cạnh đó các tàu chiến Mỹ cũng luôn có sự hiện diện tại vùng biển với nhiều tranh chấp này.

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp La Fayette

La Fayette thuộc loại tàu hộ tống tàng hình đa năng do tập đoàn DCNS thiết kế và đưa vào phục vụ hải quân Pháp từ năm 1996. Lớp La Fayette nổi bật với thiết kế tàng hình độc nhất vào thời điểm nó ra đời. Giảm tiết diện phản xạ sóng radar được tạo nên nhờ cấu trúc thượng tầng góc cạnh, mặt phẳng lì và sử dụng nhiều vật liệu hấp thụ sóng radar, vật liệu composite bằng gỗ và sợi thủy tinh cứng như thép nhưng nhẹ và chống cháy.

Các tàu chiến Pháp thường rất nổi bật với hệ thống cảm biến tiên tiến. Chiến hạm lớp La Fayette được trang bị radar giám sát đa nhiệm DRBV 15C cùng hệ thống điều khiển hỏa lực và nhất là hệ thống tác chiến điện tử đồ xộ. Cùng với kho vũ khí đa chủng loại của mình, La Fayette có thể thực hiện hàng loạt nhiệm vụ từ tuần tra, chống tàu chiến mặt nước, tác chiến phòng không, tác chiến chống ngầm cũng như thực hiện các cuộc tấn công vào đất liền.

 

Theo An ninh Thủ đôÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE