You are here

Phản ứng của Trung Quốc khi B-52 Mỹ bay gần Trường Sa

Trung Quốc ngày 6.6 mạnh miệng chỉ trích ngược lại Mỹ và tuyên bố cứng rắn sau khi Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-52 đến gần Trường Sa.

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ.

Theo Fox News, quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói biên đội hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32km. Hoạt động này diễn ra sau khi nhiều quan chức và tướng lĩnh Mỹ thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, thách thức luật pháp quốc tế.

Mặc dù có nhiều thông tin và hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa vũ khí ra một số đảo chiếm giữ trái phép ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ cáo buộc Bắc Kinh “quân sự hóa và làm rối loạn khu vực”. Bà Hoa thậm chí yêu cầu Mỹ làm rõ liệu việc gửi "loại vũ khí tấn công" như vậy tới Biển Đông có phải là quân sự hóa.

“Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ tàu chiến hay máy bay nào", bà Hoa mạnh miệng tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ.

Phát biểu tại hội nghị an ninh tại Singapore cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và máy bay ném bom tại các thực thể ở Biển Đông. Ông chỉ trích các động thái này và nhấn mạnh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn là địa bàn hoạt động ưu tiên của lực lượng Mỹ.

Tàu tuần dương Ticonderoga xuất hiện ở Biển Đông năm 2016.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố đã điều tàu chiến xua đuổi 2 tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo do nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Cuộc đối đầu này diễn ra sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố không mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân RIMPAC gần Hawaii. Việc Trung Quốc đặt vũ khí trên đảo ở Biển Đông được cho là hành động khiến quan chức Mỹ nổi giận. Mỹ cũng được cho là đang cân nhắc kế hoạch đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan để "dằn mặt" Trung Quốc.

Mặc dù căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cuối tuần trước nói ông sẽ sớm thăm Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói rằng họ sẽ chào đón ông Mattis và hy vọng sẽ tiếp tục các hoạt động trao đổi với quân đội Mỹ.

Dân ViệtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE