You are here

Mỹ lo ngại về hành động gây mất ổn định của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper Esper bày tỏ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực gần Đài Loan.

Lầu Năm Góc cho biết, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc gần Đài Loan và Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước có cuộc điện đàm kể từ tháng 3/2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper Esper. Ảnh: AP

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi nhanh chóng vì nhiều vấn đề, trong đó có cả cách Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19, Huawei, vấn đề Hong Kong cũng như tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bộ trưởng Esper cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, các quy tắc quốc tế và thực hiện các cam kết quốc tế của mình”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết. 

Một tuyên bố khác của Lầu Năm Góc cho biết, hai bên đã nhất trí “phát triển các hệ thống cần thiết cho việc liên lạc trong bối cảnh khủng hoảng cũng như giảm thiểu rủi ro”.

Bộ trưởng Esper trước đó nói rằng, ông hy vọng chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay có thể cải thiện các kênh liên lạc trong bối cảnh khủng hoảng và giải quyết các vấn đề khác mà 2 bên quan tâm.

Mỹ lâu nay phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và đã cử các tàu chiến tới khu vực này.

Trong khi đó, Tân hoa xã đưa tin: “Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã thúc giục phía Mỹ dừng các lời lẽ sai trái, cải thiện việc quản lý và kiểm soát rủi ro hàng hải, tránh các động thái nguy hiểm có thể leo thang tình hình, đảm bảo ổn định và hòa bình khu vực”./.

Theo VOV.VNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE