You are here

Iran thông báo nối lại đàm phán hạt nhân vào ngày 9/12

Ngày 7/12, các hãng thông tấn Iran đưa tin các cuộc đàm phán gián tiếp giữa nước này và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ được nối lại vào ngày 9/12. 

Các đại biểu dự vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân Iran ở Vienna, Áo ngày 29/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Ali Bagheri Kani, đang có chuyến thăm Nga, nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 9/12 và chờ các biện pháp thực tiễn của phương Tây".

Trước đó, hãng thông tấn Tasnim cho biết ông Kani đã chốt thời gian nối lại đàm phán sau khi liên lạc với Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Enrique Mora. 

Các cuộc đàm phán mới tại Vienna (Áo) về khôi phục JCPOA diễn ra từ đầu tuần trước - sau khi gián đoạn từ tháng 6 vừa qua - đã tạm dừng vào ngày 3/12 và dự kiến sẽ được nối lại vào giữa tuần này. Tham dự có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, trong khi phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của EU.

Cùng ngày, Pháp cho biết các đề xuất của Iran trong cuộc đàm phán tại Vienna hồi tuần trước nhằm khôi phục JCPOA thiếu những nội dung cần thiết. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ:  "Các đề xuất của Iran hồi tuần trước không thiết lập được cơ sở hợp lý, phù hợp với mục tiêu cuối cùng là khôi phục thỏa thuận nhanh chóng cùng với việc tôn trọng lợi ích của tất cả các bên liên quan". Tuyên bố cũng bày tỏ "thất vọng" về các đàm phán không đạt tiến triển sau khi các nhà ngoại giao Iran và các cường quốc ngày 3/12 nhất trí tạm ngừng đàm phán trong vài ngày để xin tư vấn chính phủ. 

Trước đó, ngày 2/12, Iran thông báo đã gửi tới Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Đức và EU 2 bản dự thảo đề xuất nhằm khôi phục JCPOA. Các đề xuất trên liên quan 2 vấn đề gây khúc mắc chính trong thỏa thuận, đó là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và các cam kết hạt nhân của Iran. Tuy nhiên cuối tuần trước, Mỹ cùng các nước châu Âu tham gia đàm phán cho rằng Iran "dường như không nghiêm túc” về việc quay lại bàn đàm phán khi đưa ra 2 đề xuất như vậy. 

Trước cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các văn bản mà Tehran đề xuất hoàn toàn có thể thương lượng được và cho biết thêm nước này đang đợi những phản hồi của các bên liên quan. Ông Khatibzadeh cũng bác bỏ tuyên bố trên của các nước phương Tây. 

JCPOA được ký năm 2015, theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu đàm phán lại về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo.

Tehran không chấp nhận yêu cầu này và Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Phía Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại. Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, trong khi phía Mỹ đặt lên hàng đầu yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Minh Châu (TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE