You are here

Hỗ trợ Lào lần đầu tiên thực hiện thành công 2 ca ghép thận từ người hiến sống

Sáng 9/1, tại thủ đô Vientiane (Lào), Bệnh viện Trung ương Quân đội nhân dân Lào (Bệnh viện 103 Lào) phối hợp Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y Việt Nam (Bệnh viện 103 Việt Nam) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về 2 trường hợp đầu tiên được ghép thận thành công tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bệnh viện 103 Việt Nam.

Giám đốc Bệnh viện 103 Lào Savangxay Dalasath thông tin về kết quả thành công của 2 ca ghép thận từ người hiến sống đầu tiên tại Lào. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Chủ trì buổi thông tin báo chí có Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam; Thiếu tướng Buasing Inthavong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Lào; Đại tá Savangxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào.

Đại tá Savangxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào thông tin về kết quả thành công của 2 trường hợp bệnh nhân được ghép thận đầu tiên tại Lào cho biết, hiện sức khỏe cả 2 bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt bình thường, kết quả xét nghiệm, sinh hóa và nước tiểu được cải thiện rõ rệt.

“Hai bệnh nhân tới nay đã trở về bình thường như những người khỏe mạnh khác”, Đại tá Savangxay Dalasath vui mừng thông báo.

Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam Nguyễn Xuân Kiên tặng quà cho 2 bệnh nhân người Lào được ghép thận thành công. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Về dự án hợp tác ghép thận giữa hai bên, được sự đồng ý của cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Lào, Bệnh viện 103 Việt Nam và Bệnh viện 103 Lào đã thống nhất triển khai kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống. Các công việc được nhanh chóng triển khai cả ở Lào và Việt Nam.

Theo đó, Bệnh viện 103 Lào tích cực chuẩn bị phòng mổ, phòng hậu phẫu, thành lập Ban chỉ đạo, các bộ phận chuyên môn, tập huấn theo các quy trình chuyên môn đã được phía Việt Nam hướng dẫn. Bệnh viện 103 Việt Nam chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thuốc và trang thiết bị hỗ trợ bạn.

Ngay sau khi có thông tin Bệnh viện 103 Lào có kế hoạch triển khai ghép thận, nhiều trường hợp bị suy thận giai đoạn cuối và thân nhân đã đến đăng ký hiến và ghép thận. Bệnh viện 103 Lào đã lựa chọn 3 cặp hiến và nhận thận để sàng lọc với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện 103 Việt Nam. Kết quả là 2 cặp đã được lựa chọn để tiến hành ghép thận lần đầu tiên tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Ngày 31/12/2022 đánh dấu mốc việc lần đầu tiên thực hiện ghép thận từ người hiến sống tại Lào. Gần 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 103 Lào với sự hỗ trợ của 8 chuyên gia của Bệnh viện 103 Việt Nam đã thực hiện thành công ghép thận từ người hiến sống ở 2 trường hợp.

Các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện 103 Lào đã tham gia vào tất cả các công đoạn, có những kỹ thuật tự chủ thực hiện. Các chuyên gia Việt Nam hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ kỹ thuật bảo đảm đúng quy trình, chất lượng, an toàn và thành công của phẫu thuật.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam, khẳng định, thành công của 2 ca ghép thận là kết quả hợp tác, giúp đỡ giữa Bệnh viện 103 Việt Nam và Bệnh viện 103 Lào. Kết quả này khẳng định trình độ, năng lực và uy tín của các bác sĩ Quân y Việt Nam; góp phần cụ thể hóa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào, là dấu mốc ý nghĩa chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Khẳng định kết quả thành công của 2 trường hợp ghép thận đầu tiên tại Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam (được thực hiện tại Bệnh viện 103 Lào) là một mốc son lịch sử, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào Savangxay Dalasath nhấn mạnh đây cũng là một trang sử mới của ngành y tế Lào, là một bước tiến để nâng tầm công tác chăm sóc khỏe toàn dân lên ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Bệnh viện 103 Việt Nam cũng trao tặng Bệnh viện 103 Lào 1.000 bộ quần áo bệnh nhân và nhiều thuốc, vật tư hỗ trợ ghép thận.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào năm 1992 tại Học viện Quân y.
Đến nay, Việt Nam đã có 21 trung tâm có thể ghép được thận và số bệnh nhân được ghép thận ở Việt Nam hiện tại đã trên 6.000 ca, trong số đó có không ít bệnh nhân là người Lào.
Tại Lào, số bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ngày có xu hướng gia tăng. Theo ước tính, hiện có khoảng hơn 1.000 người suy thận đang phải lọc máu chu kỳ trên toàn đất nước Lào.

TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LàoÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE