You are here

Hai kịch bản cho bài phát biểu của Tổng thống Mỹ trước toàn dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu trước toàn dân vào lúc 21 giờ ngày 8/1 (9h ngày 9/1 theo giờ Việt Nam) về vấn đề nhập cư và cuộc chiến về ngân sách xây bức tường biên giới khiến chính phủ nước này đóng cửa suốt 17 ngày qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu trước toàn dân về vấn đề nhập cư. Ảnh: AP

Các kênh truyền hình lớn như ABC, CBS, CNN, Fox Broadcasting, Fox News Channel, Fox Business Network, MSNBC và NBC đã quyết định phát sóng trực tiếp bài phát biểu của ông Trump.

Theo CNN, nội dung bài phát biểu gần như chắc chắn sẽ rơi vào một trong hai trường hợp sau.

Thứ nhất, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp về vấn đề biên giới. Từ đó, ông có thể sử dụng tiền được cấp cho quân đội để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam.

Thứ hai, Tổng thống Trump sẽ trình bày một loạt thông tin, số liệu mà Chính quyền Mỹ đã và đang sử dụng để kết luận có tình trạng khẩn cấp, khủng hoảng tại biên giới. Tổng thống cũng sẽ đưa ra một số ví dụ về bạo lực, tình trạng phạm pháp do những người nhập cư bất hợp pháp gây ra để bảo vệ luận điểm cần xây tường ngăn cách.

CNN cho rằng dù bài phát biểu của Tổng thống rơi vào kịch bản nào thì tình trạng chính phủ đóng cửa cũng sẽ tồi tệ hơn. Hơn nữa, cơ hội để tình trạng này chấm dứt trước khi phá vỡ kỷ lục lần đóng cửa lâu nhất lịch sử hiện đại cũng sẽ nhỏ hơn.

Trong tường hợp thứ nhất, sẽ có hàng loạt thách thức pháp lý chờ đợi nếu Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với việc phe Dân chủ từ chối cấp ngân sách xây tường biên giới. Hơn nữa, cuộc chiến chính trị giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ chắc chắn sẽ khốc liệt hơn.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn ngày 7/1 nói: “Tôi tin rằng ông ấy có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng điều đó có thể có nghĩa là tạo ra nhân tố mới liên quan tới tòa án, kiện tụng, khiến tình trạng này kéo dài hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Với tôi, tạo ra nhân tố mới trong vụ việc này chỉ khiến mọi thứ phức tạp hơn”.

Trong trường hợp thứ hai, những tiến triển đã đạt được trong cuối tuần giữa Chính phủ Mỹ và phe Dân chủ gần như sẽ bị xóa sạch nếu Tổng thống không thể hiện đôi chút nhượng bộ trong bài phát biểu. Theo CNN, sẽ không phải ý tưởng hay nếu Tổng thống sử dụng bài phát biểu trên truyền hình vào giờ vàng để chỉ trích phe Dân chủ.

Trong khi đó, khả năng chỉ trích phe Dân chủ là có thể xảy ra, xét những gì Tổng thống Trump nói gần đây là có thể để cho tình trạng đóng cửa chính phủ một phần “kéo dài rất lâu, hàng tháng, thậm chí hàng năm”.

Sau bài phát biểu đầu tiên tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump sẽ thăm biên giới phía Nam để nhấn mạnh yêu cầu cần có một bức tường. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết tổng thống sẽ sử dụng chuyển thăm để gặp những người trên mặt trận khủng hoảng nhân đạo và an ninh quốc gia.

Về phía đảng Dân chủ, khi Tổng thống sắp lên truyền hình phát biểu về vấn đề nhập cư, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer đã kêu gọi các kênh truyền hình cho phe Dân chủ cơ hội ngang bằng để phát biểu phản hồi.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Theo TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE