You are here

Đức cắt giảm chi tiêu quốc phòng: Vuốt mặt chẳng nể mũi

Chính phủ Đức thông qua dự luật ngân sách cho năm tới, bao gồm cả kế hoạch tài chính cho đến năm 2023.

Binh sĩ quân đội Đức Reuters

 

Dự luật cho thấy quân đội Đức sẽ nhận 44,9 tỉ euro năm 2020, song mức chi tiêu quân sự này dự kiến giảm còn 43,9 tỉ euro vào năm 2021. Do đó, tỷ lệ chi ngân sách quốc phòng trên GDP của Đức sẽ giảm từ 1,37% trong năm 2020 xuống còn 1,24% trong năm 2023, thấp hơn rất nhiều mục tiêu 2% GDP của NATO.

Theo Bộ Tài chính Đức, kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng giúp nước này có thêm ngân sách cho các mục đích khác nhằm “đạt được các tham vọng quốc gia” trong tương lai.

Dự kiến, quân đội Đức sẽ mất 33 tỉ euro trong giai đoạn 2020 - 2023, theo tài liệu mật có tên “Bản phân tích nhu cầu tài chính 2020” của Bộ Quốc phòng Đức được truyền thông nước này tiết lộ. Trong bản phân tích, giới chức quốc phòng cũng cảnh báo kế hoạch cắt giảm nói trên ảnh hưởng trực tiếp đến những mục tiêu của NATO.

Theo giới phân tích, quyết định của Đức sẽ càng khiến quan hệ đang không êm đẹp với Mỹ càng thêm trắc trở. Thời gian qua, Washington liên tục thúc bách các thành viên NATO khác tuân thủ cam kết tăng chi ngân sách quốc phòng lên 2% GDP vào năm 2024 và đóng góp nhiều hơn cho khối.

Chưa kể việc Berlin phớt lờ yêu cầu này có thể khiến các thành viên khác “noi theo”. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí từng đề cập khả năng rút khỏi NATO nếu các thành viên khác không thực hiện cam kết.

Theo Thanh NiênÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE