You are here

Xử phạt nồng độ cồn, đừng để ‘đầu voi, đuôi chuột’

Không chậm trễ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Luật Phòng chống tác hại rượu bia, đã được lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước triển khai ngay khi có hiệu lực, ngày 1/1/2020.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã triển khai hiệu quả việc kiểm tra, xử phạt theo Nghị định 100 ngay khi có hiệu lực, ngày 1/1/2020. Ảnh: Mạnh Linh

Sau 6 ngày triển khai (từ 1-6/1), đã có 2.673 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý, với mức phạt cao nhất lên tới 35 - 40 triệu đồng (mức kịch trần) dành cho lái xe ô tô.

Ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông các địa phương về việc đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Trước đó, ngày 6/1, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cũng đã ra công điện chỉ đạo lực lượng CSGT Công an các tỉnh, thành phố tập trung lực lượng, huy động cao nhất phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện có... phục vụ kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cảnh sát giao thông thành phố Vinh (Nghệ An) đã lập biên bản một trường hợp điều khiển ô tô 4 chỗ trong tình trạng say xỉn, không chấp hành hiệu lệnh CSGT khi khóa cửa xe và bỏ đi; đồng thời dùng xe cẩu chuyên dụng để chuyển phương tiện vi phạm về trụ sở. Ảnh: TTXVN phát

Điều đáng nói, sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt lần này của lực lượng CSGT, nhận được sự đồng thuận rất lớn trong xã hội. Dù vẫn còn có những ý kiến về việc cần sửa đổi thêm các quy định trong Nghị định, trong Luật, như quy định về nồng độ cồn… cho phù hợp, nhưng cơ bản đều nhất trí với việc cần triển khai xử phạt, thậm chí mong muốn phải xử phạt nặng hơn, kiên quyết và dài hơi, để những con “ma men” không còn gây ra những nỗi đau, mất mát cho gia đình, xã hội.

Lực lượng CSGT Trạm Ql1A (Ninh Bình) kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Nghị định 100 và Luật Phòng chống tác hại rượu bia thực sự đã tạo ra một tác động rất lớn tới xã hội sau 1 tuần triển khai; một phần là nhờ mức phạt rất nặng (mức phạt cao nhất với người điều khiển xe máy là 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng, với lái xe ô tô là 40 triệu đồng. Đặc biệt, lần đầu tiên sẽ xử phạt cả với người đi xe đạp, với mức xử phạt cao nhất khi “có rượu bia” là 600.000 đồng). Do vậy, những ngày qua, nhiều quán nhậu đã vắng đi trông thấy, các dịch vụ gọi xe sau khi nhậu cũng đã được triển khai và được sử dụng nhiều. Người điều khiển phương tiện giao thông đã biết “sợ” để kiềm chế uống và chọn thuê xe về nhà khi đã có hơi men. Hình ảnh một cụ ông vác xe đạp trên vai sau khi uống rượu để về nhà được lan truyền trên mạng, dù là vui vui, nhưng cũng đã cho thấy phần nào hiệu quả của Nghị định 100 và Luật Phòng chống tác hại rượu bia này.

Lực lượng cảnh sát liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, xử lý người điều khiển vi phạm nồng độ cồn tại phố Trần Khát Chân (Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn /TTXVN

Bước đầu tiên đã thành công, những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột”, không chỉ là một chiến dịch trong thời điểm Nghị định mới có hiệu lực. Muốn vậy, lực lượng CSGT cần phải có những kế hoạch để việc kiểm tra, xử phạt được thực hiện thường xuyên; đồng thời bổ sung phương tiện, máy móc phục vụ việc kiểm tra; bố trí lực lượng đủ cho việc xử lý và xử phạt, nhất là với những đối tượng ngoan cố, không chấp hành kiểm tra, hay những “ma men” vẫn “nhờn luật”, tiếp tục lạng lách, gây nguy hiểm cho xã hội.

Lập biên bản hành chính đối với một trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông tại tỉnh Cà Mau (ảnh chụp đêm 5/1). Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Cùng với đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức của mình trong việc chấp hành luật, để tự bảo vệ mình và nhưng người xung quanh. Từ đó, biến việc hạn chế uống rượu bia và kiên quyết không lái xe khi đã có nồng độ cồn thành một quy tắc sống trong tương lai.

Hiệu quả của việc xử phạt nồng độ cồn theo Nghị định 100 đã được chứng minh bằng thực tế. Tuy nhiên, cũng còn một số điều khiến dư luận băn khoăn, như quy định cứ có nồng độ cồn là sẽ bị xử phạt. Trên thế giới hiện có 20 nước áp dụng phương án này. Trong khi có tới 80 nước chỉ xử phạt khi mức độ cồn trong khí thở phải đạt đến ngưỡng nào đó. Do vậy, cũng cần cân nhắc việc đưa ra mức “sàn” về nồng độ cồn, để việc xử phạt thật sự khiến người dân “tâm phục, khẩu phục”.

Phạm TuyếtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE