You are here

Lắp camera phạt nguội trên toàn quốc: Lo ngại mánh khóe

Việc lắp đặt camera giao thông phạt nguội trên toàn quốc có thể sẽ bỏ lọt người vi phạm bởi có nhiều mánh khóe để trốn tránh.

Ngày 24/12, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị này vừa trình lãnh đạo Bộ Công an "Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính".

Trong nội dung đề án, Cục CSGT đề xuất lắp camera phạt nguội trên toàn quốc, ứng dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm thay vì phải lập chốt trên đường như hiện nay.

Cụ thể, ngoài hệ thống camera hiện có trên một số tuyến cao tốc, Cục CSGT đề xuất lắp đặt 2 loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm.

Theo đại tá Bình, TP Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều hệ thống camera trên một số tuyến trọng điểm, nhưng nếu đề án này được thông qua thì 2 thành phố này sẽ tiếp tục tự chủ và có cơ sở để hoàn thiện ở quy mô lớn hơn với yêu cầu tất cả camera lắp đặt phải được kết nối sử dụng vì mục đích phát hiện tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông.

Đề án cũng hướng tới việc xây dựng đồng bộ hệ thống camera từ Bộ Công an tới các địa phương, cùng chung một tiêu chuẩn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, hỗ trợ nhiều cơ quan, ban ngành cùng có thể khai thác. Hệ thống camera này được coi là tài sản chung của toàn xã hội.

Đối với các tuyến cao tốc, quốc lộ mới, Cục CSGT đề xuất Chính phủ nên quy định quá trình xây mới các tuyến quốc lộ, cao tốc Bắc Nam thì hệ thống camera giám sát phải được xem là một hợp phần, bắt buộc nhà thầu thực hiện.

Liên quan đến đề xuất trên, TS.Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc nhà xuất bản GTVT cho rằng, Hà Nội, TP.HCM là hai thành phố lớn có lượng phương tiện cá nhân tăng nhanh và lượng phương tiện các tỉnh, thành khác đổ về quá lớn. Trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng nên dẫn đến tâm lý của nhiều người tham gia giao thông là "nhờn luật" khi không có CSGT hoặc thanh tra giao thông.

Việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh được xem là phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0. Khi có hệ thống camera giám sát phạt nguội sẽ tăng cường đáng kể hiệu quả công tác xử lý vi phạm của lực lượng chức năng nói chung, Thanh tra GTVT nói riêng.

Việc lắp đặt camera này sẽ điều chỉnh ý thức của những người tham gia giao thông tự giác chấp hành nghiêm luật giao thông. 

Đồng tình với quan điểm trên, ĐBQH khóa XIII Nguyễn Bá Thuyền nhìn nhận, nguyên nhân nhiều người vi phạm không đến đóng phạt là xuất phát từ chế tài chưa đủ mạnh.

Vì vậy, cần phải có biện pháp chế tài cứng rắn để buộc chủ phương tiện, người vi phạm qua hình ảnh phải tự giác đến đóng phạt. Việc lắp đặt camera giám sát và phạt nguội trên toàn quốc sẽ là “liều thuốc” hiệu quả điều trị vi phạm giao thông, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến lo ngại, để chống đối việc phạt nguội qua hình ảnh, người tham gia giao thông có thể dùng nhiều mánh khóe nhằm che một phần biển kiểm soát, khiến camera cũng “bó tay”.

Do đó, việc lắp đặt camera giám sát, phạt nguội là rất cần thiết. Chế tài xử phạt đã đầy đủ  song cũng cần làm tốt ở khâu xử lý. Thu thập hình ảnh thì camera làm tốt nhưng có sử dụng hình ảnh đó để ra quyết định xử phạt hay không, phạt có đúng lỗi hay không thì phải trông chờ ở lực lượng chức năng.

Theo Đất ViệtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE