You are here

Liên đoàn Lao động tỉnh lấy ý kiến đóng góp của đại diện tổ chức Công đoàn, chủ doanh nghiệp, người lao động vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tại hội nghị, đại diện tổ chức Công đoàn, chủ doanh nghiệp, người lao động đã đưa ra nhiều quan điểm và tham luận sôi nổi với tính phản biện cao. Một số ý kiến cho rằng, không nên tăng tuổi nghỉ hưu mà vẫn giữ nguyên như hiện tại; đồng thời cần giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Một số ý kiến đồng thuận với Bộ luật lao động sửa đổi tăng độ tuổi nghỉ hưu nhưng cần cân nhắc đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề, tình hình việc làm của lao động trẻ, sức khỏe người lao động. Theo đó, cần cân nhắc, xem xét có nên tăng hay không và tăng ở mức thấp tuổi nghỉ hưu và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù.

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đảm bảo chất lượng, phù hợp thực tế tập trung làm rõ được nhiều vấn đề ở các nhóm nội dung về hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa; tiền lương; điều chính tuổi nghỉ hưu; thương lượng tập thể; giải quyết tranh chấp lao động và đình công; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. ./

                                               

T/h: Lê MinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE