You are here

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra phòng, chống dịch ở Ý Yên

Đồng chí Phạm Gia Túc - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra và chỉ đạo huyện Ý Yên triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

 

Theo báo cáo của UBND huyện Ý Yên, 16 giờ ngày 17/10, huyện nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là 1 phụ nữ, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (huyện Ý Yên). Qua điều tra dịch tễ, người phụ nữ này không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về; hàng ngày có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn. Ngày 10/10 có biểu hiện sốt và đau họng, tự đi mua thuốc về uống không đỡ nên đã gọi y tá thôn đến khám truyền dịch. Khoảng 9h ngày 17/10, bà được con rể và con trai thuê xe taxi đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư – Hà Nội tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS COV2. Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến ca dương tính với Covid-19. Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng. Đến sáng nay 18/10/2021, trên địa bàn huyện Ý Yên phát hiện 20 ca F0 liên quan đến người phụ nữ ở thôn Đằng Động, xã Yên Hồng.

 

Trước diễn biến các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Ý Yên, làm việc với huyện Ý Yên, đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động và nỗ lực của huyện Ý Yên, các đơn vị liên quan trong công tác phát hiện truy vết các trường hợp dương tính với Covid-19 và những người có liên quan. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, trường hợp F0 mới phát hiện chưa rõ nguồn lây, vì thế UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các sở, ngành liên quan cần tập trung tối đa cho công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện và thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy lưu ý: khi tổ chức cách ly phải bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các sở, ngành liên quan có phương án hỗ trợ lực lượng cho huyện Ý Yên trong trường hợp số ca F0 tăng cao. Trước mắt, huyện Ý Yên cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng; hướng dẫn người dân nhận biết các dấu hiệu của dịch bệnh, kịp thời phát hiện và dập dịch kịp thời. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để đưa các ca F0 mới phát hiện lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

 

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Ý Yên, đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh: đây là chùm ca bệnh cực kỳ phức tạp, lây nhiễm sâu trong cộng đồng và chưa xác định rõ nguồn lây, những trường hợp tiếp xúc gần đã có sự giao lưu trên diện rộng tại nơi đông dân cư như: tại công ty, nhà thờ, chợ dân sinh, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu huyện Ý Yên huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo các cấp, các ngành của huyện bình tĩnh, sáng tạo, bản lĩnh, nhưng phải khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm "Phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, truy vết thần tốc, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, không để dịch lây lan ra diện rộng". Huyện cần phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng từng thành viên, cơ quan, đơn vị theo hướng:  Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại vùng thiết lập cách ly, phong tỏa; thần tốc truy vết phân loại F1, F2; khẩn trương xác định nguồn lây. Quân sự chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý các khu cách ly tập trung của huyện, không để lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Trường hợp khu cách ly tập trung của huyện vượt quá năng lực thì điều phối sang khu cách ly tập trung của tỉnh hoặc các huyện lân cận. Ngành Y tế hướng dẫn phân loại F1, F2 và thực hiện việc xét nghiệm, điều trị. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, nhất là các trường hợp liên quan đến công ty, nhà thờ, chợ dân sinh; khẩn trương xác định nguồn lây bệnh để từ đó có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả nhất, sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đối với việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại địa bàn các xã, thị trấn có dịch, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao UBND huyện Ý Yên căn cứ tình hình thực tế, quyết định khu vực áp dụng các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bắt đầu từ 12h00 ngày 18/10/2021 đến khi có chỉ đạo khác theo tình hình thực tế, cụ thể như sau: Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tạm thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn cấp độ 3 (vùng cam) đối với toàn bộ địa bàn xã Yên Hồng, thị trấn Lâm; thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng. Theo đó thực hiện nghiêm việc gia đình cách ly với gia đình; yêu cầu người dân ở tại nhà “Ai ở đâu ở đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

 

Về công tác hậu cần, huyện Ý Yên cần có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, công tác y tế, vệ sinh môi trường trong vùng cách ly phong tỏa để người dân yên tâm, tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. UBND huyện căn cứ tình hình thực tế, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tạm thời quyết định tạm dừng các hoạt động dịch vụ chưa thiết yếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch; tạm dừng hoạt động các chợ dân sinh tại các xã Yên Hồng, Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh, Yên Phong và thị trấn Lâm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch. Đối với công tác xét nghiệm, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với huyện Ý Yên và các đơn vị liên quan có phương án và triển khai tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn xã Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh, Yên Phong, ưu tiên thần tốc xét nghiệm tại xã Yên Hồng, thị trấn Lâm. Sở Y tế đảm bảo về vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, nhân lực để hỗ trợ huyện Ý Yên. Về công tác điều trị, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo rà soát năng lực điều trị người nhiễm COIVID-19, nhất là về trang thiết bị, vật tư, oxy y tế, nhân lực để có phương án đảm bảo công tác điều trị đáp ứng với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Giao Sở Y tế, UBND huyện Ý Yên khẩn trương xác định, phân loại cấp độ dịch của các xã, thị trấn theo Kế hoạch 120 ngày 16/10/2021 của UBND tỉnh về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Huyện Ý Yên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa, nhất là tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh và đội thông tin lưu động của xã, thị trấn về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu rõ, không hoang mang lo lắng, tin tưởng và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng. Đề nghị nhân dân ai tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế. Các trường hợp ho, sốt, khó thở, mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và xử lý theo quy định./.

 

 

 

T/h: Mai Hiếu

 

 Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE