You are here

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tỉnh ta nằm ở phía Nam đồng bằng châu thổ sông Hồng với đường bờ biển dài 72km gồm 4 cửa sông lớn. Với điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi đã tạo cho Nam Định nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Song Nam Định cũng là nơi thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu nước biển dâng cũng như các sự cố do con người gây ra, trong đó sự cố tràn dầu trên biển, trên sông và trên đất liền, đây là mối đe dọa tiềm ẩn và đáng quan tâm hiện nay.

Sự cố môi trường do tràn dầu, đặc biệt là tràn dầu trên biển có thể xem là một trong những sự cố gây ra tổn thất kinh tế lớn nhất trong các loại sự cố môi trường do con người gây ra. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái trong khu vực; làm giảm khả năng sức chống đỡ, tính linh hoạt và khả năng khôi phục của các hệ sinh thái. Theo thống kê từ năm 1990 đến nay, trung bình mỗi năm trên thế giới có từ 2 – 4 vụ tràn dầu lớn trên biển, gây thiệt hại hàng triệu Euro mỗi năm. Hiện Nam Định chưa xảy ra sự cố tràn dầu lớn trên đất liền và trên biển, tuy nhiên tại khu vực biển, cửa sông ven biển đã có nhiều vụ phương tiện đường bộ và đường thủy lật, đắm do va chạm hoặc do thiên tai, bão lũ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, nhiễm bẩn nguồn nước do dầu và các sản phẩm dầu.

Việc tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ có liên quan đến công tác ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh, đã góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực xăng dầu trong việc ứng phó sự cố tràn dầu; các cơ quan, đơn vị trong việc thẩm định, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh./.

T/h: Đức CườngÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE