You are here

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với các huyện, thành phố

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chíTrần Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Thu Hằng – Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đồng chí Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, từ ngày 01/10/2021, tỉnh Nam Định ghi nhận thêm 64 ca mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 08 ca liên quan đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; 14 ca trở về từ thành phố HCM; 05 ca trở về từ Hà Nội; 02 ca là tình nguyện viên trở về sau khi hỗ trợ phòng chống dịch; 20 ca nhập cảnh; 04 ca trong cộng đồng tại huyện Giao Thuỷ và 22 ca bệnh trong cộng đồng tại huyện Ý Yên. Toàn tỉnh hiện có trên 180 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, trên 1.000 trường hợp tại các cơ sở cách ly tập trung, trên 7.000 trường hợp cách ly tại nhà.

Toàn tỉnh đã tiêm trên 403 nghìn mũi vắc-xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ gần 31% dân số trên 18 tuổi và đang tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện các trường hợp liên quan đến các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt tại các xã liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19  tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.

UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát  hiệu quả dịch Covid -19”, ban hành điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới để duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn, tạm dừng một số chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh biểu dương những cố gắng của các ngành: Y tế, công an, quân đội trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương và của tỉnh trong điều kiện linh hoạt, hiệu quả; Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nâng cao vai trò trong công tác phòng chống dịch; Thực hiện tốt các nội dung tại thông báo số 199 của uỷ ban nhân dân tỉnh, trong đó tập trung vào các nội dung: tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại Cao Bồ và đường 21 để kiểm soát an toàn giao thông, hướng dẫn khai báo y tế và hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19; Các huyện, thành phố chỉ đạo gắt gao lực lượng công an từ huyện đến xã, phường, thị trấn và tổ Covid cộng đồng tăng cường kiểm tra, nắm bắt chặt chẽ nhân khẩu ra vào địa bàn; Đối với các trường hợp từ vùng dịch về yêu cầu người dân phải khai báo y tế ngay và đến trạm y tế xét nghiệm, đặc biệt là người về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.Đối với những trường hợp cách ly tại nhà nhưng gia đình ko đủ điều kiện cách ly thì phải cách ly tập trung.Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa về tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; đc biệt yêu cầu người dân khi có biểu hiện ho sốt, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để khai báo và kiểm tra sức khoẻ, thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế phối hợp với các huyện, thành phố hướng dẫn sử dụng bản đồ cấp độ dịch, hướng dẫn và thực hiện xét nghiệm các trường hợp cần thiết và chỉ đạo thường xuyên xét nghiệm ngẫu nhiên những trường hợp có khả năng lây nhiễm cao.

Đối với các cửa hàng ăn uống và các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, không thiết yếu, các nhà máy, cơ quan công sở yêu cầu phải có mã QR và người ra vào phải quét mã, nếu đơn vị nào ko thực hiện yêu cầu ngừng hoạt động, kinh doanh. Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các đơn vị thực hiện nội dung này.

Đối với việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19, ngành y tế phân bổ vắc xin theo địa bàn, ưu tiên các địa bàn có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao, người đã tiêm mũi 1, người trên 65 tuổi, không lựa chọn vắc xin, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 và khi tiêm phải cập nhật luôn dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Các huyện, thành phố chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch theo từng cấp độ. Các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ vào nghị quyết  xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cụ thể cho từng đơn vị, từng ngành, lĩnh vực.

Riêng đối với huyện Ý Yên thực hiện tốt thông báo số 202 của UBND tỉnh, chỉ đạo người dân các xã nguy cơ cao không di chuyển trong khi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Các địa phương phải bình tĩnh, linh hoạt, không hoảng loạn trong dập dịch để quản lý dịch tốt.

Xác định vai trò của cơ sở thôn xóm, tổ Covid cộng đồng và từng gia đình là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu ngay sau cuộc họp, các huyện, thành phố họp đến từng thôn, xóm để chỉ đạo, quán triệt các nội dung tại cuộc họp./.

T/h: Đồng NhungÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE