You are here

Vì sao thiếu vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà và uốn ván?

Nhiều địa phương trong đó có TP Hồ Chí Minh và Hà Nội thiếu vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), khiến nhiều trẻ em phải tiêm vắc xin dịch vụ với giá cao.

Trước thông tin hàng loạt trung tâm y tế tại TP Hồ Chí Minh cạn vắc xin sởi và DPT (ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván), Sở Y tế thành phố đã có văn bản gửi đến Bộ Y tế, đề nghị chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ 2 loại vắc xin ngừa sởi và DPT, trong bối cảnh địa phương không còn các loại vắc xin này. 

Tại Hà Nội, một số trạm y tế trên địa bàn Thủ đô cũng không có vắc xin DPT mũi 4 trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin DPT mũi 4 là vắc xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 tiêm nhắc lại cho trẻ 18-24 tháng. Đây là vắc xin được tiêm miễn phí. Do hết vắc xin, nhiều phụ huynh đã cho con tiêm vắc xin dịch vụ với giá cao.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà và uốn ván do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Trước việc hết vắc xin sởi và DPT,  Bộ Y tế cho biết, chương trình tiêm chủng mở rộng do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện, đến nay đã có 11 vắc xin gồm phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vắc xin trong nước để cung ứng một số loại vắc xin (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vắc xin được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các viện Pasteur/vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vắc xin được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vắc xin cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vắc xin: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vắc xin khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vắc xin cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vắc xin khẩn trương xây dựng phương án giá vắc xin năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Trước đó, liên quan đến thông tin về thiếu vắc xin sởi và vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em, PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết tình trạng thiếu vắc xin bắt đầu từ tháng 8.

Cụ thể, đây là hai vắc xin trong nước, cung ứng theo đơn đặt hàng để các đơn vị sản xuất. Trong đó, vắc xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất; vắc xin DPT của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

THÁI SƠNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE