You are here

Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ là điều cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau thực hiện các quá trình trong cơ thể, chống lại mầm bệnh như vi-rút, vi khuẩn và các vật thể lạ gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Khi hệ thống miễn dịch tiếp xúc với mầm bệnh sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch giải phóng các kháng thể, gắn vào các kháng nguyên trên mầm bệnh và tiêu diệt chúng.

Khi hệ thống miễn dịch tiếp xúc với mầm bệnh sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch (Ảnh minh họa, nguồn: medicalnewstoday)

Thực phẩm nào tăng cường hệ miễn dịch?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Các loại thực phẩm sau đây có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch:

1. Quả việt quất

Quả việt quất chứa một loại hợp chất flavonoid gọi là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2016, flavonoid đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ miễn dịch của đường hô hấp.

2. Socola đen

Socola đen có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là theobromine, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do là các phân tử mà cơ thể tạo ra khi phân hủy thức ăn hoặc tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể và gây bệnh.

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng socola đen chứa nhiều calo và chất béo bão hòa, vì vậy chỉ nên ăn một lượng socola đen vừa đủ và điều độ.

3. Nghệ

Sử dụng nghệ trong các bữa ăn có thể hỗ trợ cải thiện phản ứng miễn dịch do có chứa curcumin. Chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

4. Cá 

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và các loại cá khác là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Bổ sung omega-3 trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Loại rau này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh như sulforaphane. Vì những lý do này, bạn nên ăn rau thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch.

6. Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta carotene, một loại chất chống oxy hóa giúp vỏ khoai có màu cam.

Beta carotene là nguồn cung cấp vitamin A, giúp làn da khỏe mạnh và thậm chí có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV).

7. Rau bina

Rau bina còn được gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, do có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa như flavonoid, caroten, vitamin C, vitamin E.

Vitamin C và E có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng flavonoid sẽ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở những người khỏe mạnh.

8. Gừng

Người ta sử dụng gừng trong nhiều món ăn và món tráng miệng, cũng như trong các loại trà. Gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và mang lại lợi ích cho sức khỏe. 

9. Tỏi

Sử dụng tỏi là một phương pháp chữa bệnh tại nhà phổ biến để ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.

10. Trà xanh

Trà xanh chỉ chứa một lượng nhỏ caffeine, vì vậy mọi người có thể thưởng thức trà như một thức uống thay thế cho trà đen hoặc cà phê. Uống trà xanh cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, giống với quả việt quất, trà xanh có chứa flavonoid, có thể làm giảm nguy cơ cảm lạnh.

11. Kefir

Kefir là thức uống lên men có chứa vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Kefir có rất nhiều tên gọi và dạng thức như nấm sữa kefir, nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên, men kefir, sữa chua kefir, hạt kefir…

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống kefir có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ kefir thường xuyên có thể giúp cơ thể chiến đấu với vi khuẩn, giảm viêm và tăng hoạt động chống oxy hóa.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu được thực hiện trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu bổ sung để hiểu cách kefir có thể ngăn ngừa bệnh tật ở người.

12. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương giàu vitamin E, cung là một chất chống oxy hóa. Tương tự như các chất chống oxy hóa khác, vitamin E cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào.

13. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn vitamin E tuyệt vời khác. Ngoài ra, chúng cũng chứa mangan, magie và chất xơ.

Một nắm nhỏ hoặc một phần tư cốc hạnh nhân là một bữa ăn vặt lành mạnh có lợi cho hệ thống miễn dịch.

14. Cam và kiwi 

Cam và kiwi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đây là loại vitamin mà nhiều người tìm đến khi bị cảm lạnh.

15. Ớt chuông đỏ

Đối với những người kiêng đường trong trái cây, ớt chuông đỏ là một nguồn vitamin C thay thế tuyệt vời.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu về các phương pháp nấu ăn, xào và rang đều giúp bảo quản hàm lượng chất dinh dưỡng của ớt chuông đỏ tốt hơn so với hấp hoặc luộc. 


(Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com)



Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE