You are here

Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ 5 - năm 2020.

Dự lễ công bố và trao giải có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân;  nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ chính trị; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các tác giả đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 – năm 2020.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ưởng Đảng biểu dương, ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua và chúc mừng các tác giả đã đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ V, cùng các tập thể, cá nhân đã có đóng góp vào thành công của giải. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021 có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, bên cạnh đó, tình hình đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhân tố bất ổn mới, vì vậy công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. Để tham gia xây dựng Đảng đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà Đại hội đề ra trong năm năm tới… Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy, chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh, phê phán những sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Báo chí viết về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo; giúp mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 được phát động từ ngày 15/1/2020. Theo Ban tổ chức, Giải Búa liềm vàng năm nay có 1.710 tác phẩm tham dự (tăng 50 tác phẩm so năm 2019). Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí. Các tác phẩm phong phú về chủ đề, thể loại; bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phòng chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ… Đáng chú ý là các tác phẩm của khối báo chí địa phương năm nay có chất lượng cao hơn các năm trước…

Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 101 tác phẩm vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 giải Đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích... Đáng chú ý, giải Đặc biệt được trao cho nhóm tác giả của Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân Dân với tác phẩm: “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” dài 90 tập phim.

Thay mặt Ban Chỉ đạo,  đồng chí Phạm Minh Chính đã phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 đồng thời nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo Giải tiếp tục đổi mới phương pháp, cách làm để Giải ngày càng có sức hấp dẫn hơn, thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các cây bút chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài. Các cấp ủy đảng, các cơ quan nhà nước, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện để đội ngũ nhà báo có những bài viết đa dạng, đúng hướng, sâu sắc, toàn diện, bám sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả, sức hấp dẫn, sự lan tỏa nhiều hơn, góp phần phản ánh hiện thực khách quan và lý giải những vấn đề mới, khó, có tính quy luật về xây dựng, chỉnh đốn Đảng./.

                                                                 

T/h: Diệu LinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE