You are here

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hạn chế đi lại với người chưa tiêm vaccine Covid-19

Những ngày gần đây, hàng loạt các địa phương ở Trung Quốc ra thông báo về việc không cho người chưa tiêm vaccine Covid-19 đến những nơi công cộng, cơ sở y tế, trường học hay các địa điểm vui chơi.

Mặc dù tốc độ tiêm vaccine Covid-19 ở Trung Quốc đang được đẩy nhanh, song do độ phủ không đồng đều, nhiều nơi vẫn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng như mong muốn. Những ngày qua, gần như đồng loạt nhiều địa phương ở Trung Quốc đã ra thông báo hạn chế đi lại đối với người chưa tiêm vaccine dù nước này từng nhiều lần khẳng định việc tiêm vaccine là không bắt buộc.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 tại một trường đại học ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Đa số các thông báo đưa ra thời gian thực thi quy định mới từ sau ngày 10/7, chậm nhất là đầu tháng 8. Một số nơi không cấm đoán, song yêu cầu kiểm tra kỹ mã sức khỏe và thông tin tiêm chủng của người đến các địa điểm công cộng hay cơ quan công quyền, ghi lại thông tin và động viên nếu chưa đi tiêm.

Tuy nhiên, không ít địa phương quy định rõ, trừ các trường hợp chống chỉ định, những người chưa tiêm vaccine trên nguyên tắc sẽ không được vào các cơ sở y tế, viện dưỡng lão, trường học, thư viện, ngân hàng, viện bảo tàng, trại giam và những địa điểm trọng yếu khác. Nhiều nơi cũng yêu cầu người chưa tiêm vaccine không đến các quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, các điểm du lịch, siêu thị, bến xe, tiệm cắt tóc hay hiệu thuốc...

Huyện Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc còn yêu cầu tất cả người sinh sống cùng những người nhập cảnh đang trong quá trình giám sát sức khỏe tại nơi cư trú đều phải tiêm phòng, nếu không sẽ không được thông qua các cuộc kiểm tra tại nhà. Chủ hàng tại các khu chợ vùng nông thôn không được bán hàng khi chưa tiêm phòng.

Hay như một quận ở thành phố Tri Bác, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, đưa những người làm việc trong các cơ quan đảng, chính quyền, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp... chưa tiêm chủng vào diện giám sát trọng điểm về công tác phòng chống dịch.

Huyện Đường Hà, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc thậm chí còn yêu cầu tất cả công chức trong các cơ quan đảng, chính quyền, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp đều phải tiêm phòng nếu đáp ứng yêu cầu (kể cả người đã nghỉ hưu, nhân viên tạm thời...). Những người không thể cung cấp chứng nhận chống chỉ định và không tiêm chủng, sẽ bị dừng phát lương và không được đi làm. Mục tiêu của huyện này là phải hoàn thành tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trước 20/7 và 80% trước cuối tháng 9.

Nhiều nơi cũng đưa cán bộ đã nghỉ hưu trong diện tiêm chủng vào đối tượng chịu sự kiểm tra và nhắc nhở của cơ quan chủ quản. Thành phố Thụy Kim, tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam Trung Quốc còn đưa nhân viên đang làm việc và cả người thân ba đời của họ vào diện bị yêu cầu tiêm vaccine.

Lệnh hạn chế không chỉ dừng lại ở người lớn, sau khi ra thông báo tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 12 - 17 tuổi, huyện Bình Hương, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc đã yêu cầu tất cả học sinh trong lứa tuổi này phải hoàn thành tiêm chủng trong dịp hè, nếu không sẽ không được đến trường.

Tính đến hết ngày 13/7, Trung Quốc đã tiêm được hơn 1,4 tỷ liều vaccine Covid-19, tuy nhiên tỷ lệ tiêm giữa các địa phương không đồng đều. Nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, có tới gần 80%, thậm chí 90% người trên 18 tuổi đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm. Trong khi tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam nước này mới đạt 35%.

Mặc dù cơ quan y tế Trung Quốc đã yêu cầu các địa phương kiên quyết chấn chỉnh tình trạng áp đặt, cứng nhắc trong việc bắt buộc người dân tiêm chủng, song để sớm đạt miễn dịch cộng đồng không ít nơi đang tìm mọi cách để nhanh chóng nâng cao tỷ lệ tiêm.

Theo mục tiêu Trung Quốc đề ra, ít nhất 70% số người trong lứa tuổi quy định ở nước này sẽ hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay./.

Theo VOVÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE