You are here

LHQ: Tiến trình hòa bình tại Nam Sudan còn nhiều mong manh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/3, ông David Shearer - Phái viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời là người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) - thừa nhận tiến trình hòa bình ở quốc gia nước này vẫn rất mong manh, dù đạt được một số tiến bộ trong 4 năm qua. 

Lực lượng Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Shearer - người sẽ hết nhiệm kỳ tại Nam Sudan vào tháng tới, cho biết quốc gia châu Phi này đã đạt được nhiều bước tiến cả về an ninh và ổn định chính trị. Nổi bật trong số đó là các bên đã đạt được lệnh ngừng bắn, một thỏa thuận hòa bình và chính phủ chuyển tiếp. Bộ máy lãnh đạo các địa phương đã dần được kiện toàn.

Tuy nhiên, ông Shearer đồng thời cảnh báo tiến trình hòa bình còn rất nhiều mong manh. Nhiều người dân lo ngại những bước tiến tích cực của tiến trình chính trị có thể bị sụp đổ. Chính vì vậy, để phục vụ cho lợi ích cao nhất của người dân, ông Shearer kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Nam Sudan.

Năm 2021 sẽ là thời điểm Nam Sudan đánh dấu 10 năm quốc gia này tách ra (từ Sudan) trở thành quốc gia độc lập. Hiện Nam Sudan còn đang gặp khó khăn về kinh tế và hơn 8 triệu người có thể cần hỗ trợ nhân đạo trong năm nay.

Quang Trường (TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE