You are here

ĐH Quốc gia Hà Nội cảnh báo về những quảng cáo luyện thi Đánh giá năng lực trên mạng

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Ngân hàng câu hỏi kỳ thi Đánh giá năng lực chuẩn hóa là rất lớn nên việc theo học ở các trung tâm luyện thi không có tác dụng gì đối với thí sinh”.

Hiện nay trên các trang mạng xã hội nở rộ thông tin quảng cáo chiêu sinh luyện thi cấp tốc Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 với lời quảng cáo như: “Lộ trình cấp tốc bức phá 100+ điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ trong 75 ngày”; “Mở khoá luyện thi đánh giá năng lực HAS dành cho 2K5, 20 đề mới nhất, X2 cơ hội đỗ trường top”, "hoàn tiền 100% nếu học viên không đạt 100 điểm trở lên"; hoặc "Trọn bộ Bí kíp ôn thi Đánh giá năng lực cho 2K5"…

Để hiểu rõ hơn về phương pháp ôn thi, về kỳ thi Đánh giá năng lực 2023, về những khoá luyện thi trên mạng... giúp thí sinh có kết quả thi tốt nhất, tránh những khoá luyện thi không chất lượng "tốn tiền, mất thời gian", phóng viên Báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã phỏng vấn GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội về vấn đề này.

Việc theo học ôn tại các trung tâm không có tác dụng gì

- Thưa ông! hiện nay, trên các trang mạng hiện nay tràn ngập thông tin quảng cáo chiêu sinh về ôn thi, phương pháp học, cấu trúc đề thi… Đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội cho 2K5 năm 2023, thực hư thông tin này như thế nào? Có đúng hay không?

- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: Việc các trung tâm, cá nhân sử dụng nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube… không còn xa lạ trong thời đại hiện nay. Họ thông báo luyện thi tất cả các bài thi hiện có như: kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, VSETP,…), bài thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia, bài thi của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bài thi của Bộ Công an… trong thời gian qua.

Khách quan mà nói, các trung tâm họ nhìn vào bài thi tham khảo và xây dựng các “mẹo” cho học sinh chủ yếu học tủ, học lệch trong khi các bài thi hiện đại đều thiết kế để tránh cho thí sinh học tủ.

Bài thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội được thiết kế để đánh giá năng lực học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình trung học phổ thông.

Ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa là rất lớn nên việc theo học ở các trung tâm không có tác dụng gì đối với thí sinh.

Thông thường, trước các kỳ thi thí sinh thường có tâm lý “ôn thi” bằng cách tìm đến các nhóm “luyện thi” để hi vọng đạt kết quả khả quan mà không tự ôn tập. Do đó, các trung tâm, nhóm luyện thi nắm bắt tâm lý thí sinh và lôi kéo tham gia luyện thi.

Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định thí sinh học tập tốt trên lớp, làm tốt bài thi tham khảo tại http://tk.cet.vnu.edu.vn/ là có thể đạt kết quả theo năng lực cá nhân.

Trung tâm không tổ chức luyện thi và không phát hành bất kỳ ấn phẩm nào liên quan đến luyện thi. Thí sinh hãy tự xây dựng kế hoạch ôn tập sẽ đạt kết quả cao. Thống kê số lượng thí sinh dự thi đạt top 10% điểm cao năm 2022 đều là các thí sinh tự ôn tập và có kết quả học tập tốt trên lớp học.

Dạng thức, cấu trúc bài thi HSA năm 2023 không thay đổi so với các năm trước đây. Thêm vào đó, ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa tiếp tục được bổ sung làm phong phú thêm so với năm 2022.

- Vậy thí sinh cần làm gì để cảnh giác với các hình thức chiêu sinh này để khỏi “tốn tiền, mất thời gian” thưa ông?

- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: Thông thường, thí sinh có ý định dự thi bài thi nào đó, ví dụ như bài thi HSA, thì sẽ tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội và đặt các câu hỏi về kỳ thi mà không đọc thông tin chính thông phát hành từ phía đơn vị tổ chức.

Khi thí sinh tham gia các diễn đàn, mạng xã hội có thể bị ảnh hưởng bởi các nhóm luyện thi lôi kéo với các hình thức cam kết ảo. Để tránh các hình thức chiêu sinh này, thí sinh hãy vào trang chủ http://khaothi.vnu.edu.vn/ để tìm hiểu về kỳ thi, bài thi, hướng dẫn làm bài thi, đề tham khảo, kết quả thi năm 2022 (phổ điểm, bảng thứ hạng điểm thi) để thấy được bức tranh chân thực của kỳ thi.

Khi đó, thí sinh sẽ thấy được việc ôn thi tại trung tâm luyện thi hay học tập ở nhà là không khác biệt. Lưu ý thứ hai là khi thí sinh tham gia các diễn đàn, mạng xã hội hỏi đáp về luyện thi hãy lưu ý số comments phản hồi trong cùng chủ đề: Số comments hiển thị sẽ ít hơn tổng số comments thống kê do quản trị viên của các nhóm luyện thi đã ẩn (hoặc đã xóa) các ý kiến phản hồi tiêu cực về hình thức luyện thi.

Cuối cùng, thí sinh hãy ôn tập tốt và liên lạc với các bộ phận tư vấn tuyển sinh, tư vấn thi của đơn vị tổ chức thi để nhận được lời khuyên chân thực nhất hơn là tiếp nhận ý kiến của các nhóm luyện thi.

Năm 2023 giảm số đợt thi nhưng tăng quy mô

Phương án thi năm 2023 về Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay như thế nào, có điểm gì mới và đáng lưu ý không thưa ông?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: Đề án tổ chức thi HSA năm 2023 của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công bố trong thời gian tới đây. Kỳ thi sẽ duy trì ổn định giống như năm 2022 về ma trận, dạng thức, cấu trúc, độ khó/dễ của bài thi.

Thí sinh phải học tập và nắm vững kiến thức chương trình trung học phổ thông là đạt kết quả cao. Các khâu tổ chức thi, chúng tôi sẽ điều chỉnh số lần dự thi tối đa của thí sinh là 2 lượt/năm.

Thời gian giữa hai lượt thi cách nhau từ 4 - 6 tuần. Mỗi đợt thi sẽ kéo dài liên tục từ 2 đến 4 ngày. Số đợt thi năm 2023 sẽ giảm so với năm 2022 nhưng quy mô của mỗi đợt thi sẽ tăng lên. Chúng tôi dự kiến phục vụ 70.000-100.000 lượt thi, tăng khoảng 25-40 % so với năm 2022.

Quy chế thi HSA năm 2023 cũng sẽ điều chỉnh đôi chút. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết tất cả các kết quả thi HSA và dừng phục vụ tất cả các đợt thi còn lại trong năm (nếu có) bên cạnh cách hình thức xử lý theo quy định của Pháp luật.

- Ông có chia sẻ gì để thí sinh có phương án học tập tốt nhất, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực 2023?

- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo: Bài thi HSA là bài thi tổng hợp, đánh giá khá toàn diện các nhóm năng lực chủ đạo của thí sinh tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông.

Bài thi có tính phân loại cao, phục vụ các nhóm ngành tuyển sinh có điểm chuẩn tương đối cao. Do đó, việc đầu tiên là thí sinh hãy tìm hiểu ngành nghề mình dự kiến theo học bậc đại học thông qua Đề án tuyển sinh của các trường đại học xem họ có tuyển sinh bằng kết quả bài thi HSA hay không trước khi xây dựng kế hoạch ôn tập.

 Sau đó, thí sinh hãy dành thời gian ôn tập các phần kiến thức trong chương trình mình còn yếu kém. Nên nhớ rằng, sách giáo khoa là cẩm nang quan trọng nhất cho các bạn. Bạn hãy ôn lại những phần mình thấy yếu kém hoặc không tự tin thay bằng việc học gạo lại các quyển sách.

Tiếp đến hãy xem hướng dẫn cách làm bài thi HSA và làm bài thi tham khảo tại http://tk.cet.vnu.edu.vn/ để xem khả năng của mình đến đâu. Hướng dẫn làm bài thi cũng là thông tin quan trọng giúp thí sinh phân phối và kiểm soát thời gian làm bài thi.

Từ kết quả làm bài tham khảo, thí sinh ôn lại những phần còn thiếu sót để bổ trợ. Cuối cùng, thí sinh hãy làm lại bài thi tham khảo trước ngày thi 2-4 ngày để không bị bỡ ngỡ trước khi đi thi. Đây cũng chính là kinh nghiệm của các thí sinh đạt điểm cao năm 2022 chia sẻ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng HạnhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE