You are here

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với tỉnh Nam Định về công tác đối ngoại.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía lãnh đạo tỉnh Nam Định có đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã làm rõ những kết quả nổi bật của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nêu ra một số định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, trong đó nổi bật là tỉnh đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM sớm hơn kế hoạch đề ra. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư về vùng nông thôn, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, giúp nâng cao đời sống kinh tế cho nhân dân. Hiện nay, tỉnh đang tập trung phát triển vùng kinh tế ven biển, tuy nhiên nguồn vốn ODA dành cho tỉnh chưa được nhiều; một số địa điểm tỉnh đã quy hoạch cần có các đối tác nước ngoài hợp tác phát triển kinh tế.

Đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển KTXH của tỉnh thời gian qua; đồng thời khẳng định tỉnh đã làm tốt công tác đối ngoại, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban  Quốc gia UNESCO Việt Nam lưu ý tỉnh cần tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài, khai thác hiệu quả nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng hiện có. Gợi mở một số hướng hợp tác với các đối tác của các nước: Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản trong phát triển kinh tế biển, Đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị: tỉnh cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác đối ngoại; tiếp tục đẩy mạnh kết nghĩa và mở rộng hợp tác phát triển kinh tế, học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị, giao lưu văn hóa với các địa phương của các quốc gia, nhất là Hàn Quốc và Pháp; tích cực trao đổi với các cơ quan đại diện Bộ ngoại giao ở nước ngoài để tìm kiếm và trao đổi thông tin; khai thác hiệu quả hơn việc “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh. Bộ ngoại giao cũng sẽ giúp tỉnh làm cầu nối thực hiện tốt các chương trình hợp tác phát triển, đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại và cung cấp thông tin trên trang mạng ngoại giao kinh tế của Bộ.

Tỉnh Nam Định hiện có quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới thông qua công tác ngoại giao kinh tế. Các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh sang nhiều nước trên thế giới, trong đó chủ yếu là thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Về thu hút đầu tư, trên địa bàn tỉnh có 120 dự án FDI của hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ đang triển khai với số vốn đăng ký đầu tư trên 3,5 tỷ USD. Tỉnh Nam Định cũng thường xuyên giữ mối quan hệ hợp tác với các tỉnh U-Đôm-Xay (Lào); tỉnh Miyazaki và một số địa phương của Nhật Bản thông qua các thỏa thuận đã được ký kết, ghi nhớ. Về hợp tác với các nước trong khu vực Đông Bắc Á, giai đoạn 2015-2020, các nước trong khu vực này đã đầu tư 62 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 2,8 tỷ USD, chiếm gần 93% tổng vốn đăng ký đầu tư. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Nam Định cũng đã thực hiện một số chương trình, dự án ODA của các nhà tài trợ trong khu vực Đông Bắc Á và Ngân hàng thế giới. Trong công tác quản lý biển luôn được đảm bảo và giữ vững. Năm 2020, tỉnh Nam Định không có tàu cá nào bị đưa vào danh sách khai thác bất hợp pháp, vi phạm các vùng biển nước ngoài bị xử lý. Trong công tác ngoại giao văn hóa và UNESCO, tỉnh đã và đang đẩy mạnh quảng bá văn hóa của địa phương, phát huy việc “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh.

T/h: Mai HiếuÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE